Bỏ túi quy trình tái chế nhựa phế liệu đúng cách nhất
18562
post-template-default,single,single-post,postid-18562,single-format-standard,theme-bridge,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.6,vc_responsive
quy trình tái chế nhựa phế liệu đúng cách

Bỏ túi quy trình tái chế nhựa phế liệu đúng cách nhất

Quy trình tái chế nhựa được diễn ra như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân quan tâm.Vậy bạn còn chờ gì nữa, hãy cùng Chai Nhựa Huy Nhất tìm hiểu quy trình tái chế nhựa đúng cách thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Quy trình tái chế nhựa đúng cách

Tái chế nhựa là một quy trình được chia thành từng bước riêng biệt. Và hầu hết các cơ sở tái chế đều có công đoạn thực hiện giống nhau 99%. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp các bước được kết hợp với nhau hoặc lược bỏ đi, tùy theo từng cấu trúc của sản phẩm.

Bước 1: Thu thập

Bước đầu tiên của quy trình tái chế là luôn thu thập vật liệu nhựa sẽ được tái chế.

Đây là bước hoàn toàn phụ thuộc vào các doanh nghiệp, nhà hàng và ý thức cá nhân khi vứt rác thải nhựa đúng nơi quy định. Rác thải nhựa nếu bị bỏ vào các thùng rác thực phẩm khác sẽ không thể tái chế được. Do đó, việc phân loại rác thải thông thường và rác thải nhựa là vô cùng quan trọng.

thu thập chai nhựa để tái chếNgoài ra, lý tưởng nhất là chính phủ nên có một hệ thống thu gom tái chế đến tại nhà và doanh nghiệp để thu gom rác thải nhựa. Trường hợp điều này không thể thực hiện được, thì chính phủ nên tạo điều kiện để người dân có thể dễ dàng tiếp cận các điểm thu mua nhựa tại địa phương. Giúp mọi người dễ dàng và thuận tiện trong việc xử lý rác thải nhựa một cách chính xác là điều vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy tái chế 

Bước 2: Sắp xếp, phân loại nhựa

Sau khi nhựa đã được thu gom và vận chuyển đến địa điểm tái chế, bước tiếp theo cần làm đó là phân loại nhựa để tái chế:

phân loại các loại nhựaTrong đó, nhựa thường được phân loại bằng một số cách phổ biến, chẳng hạn như sắp xếp theo chủng loại, màu sắc hoặc thậm chí là phương thức tạo ra nó. Điều này rất quan trọng, vì các loại nhựa khác nhau phải được xử lý theo những cách riêng biệt và một số cơ sở tái chế chỉ có khả năng tái chế một loại nhựa. Nếu xử lý sai loại nhựa, nó có thể làm giảm hiệu quả của toàn bộ quá trình và yêu cầu toàn bộ lô tái chế đó phải được gửi lại một lần nữa để xử lý.

Bước 3: Rửa sạch

Cũng giống như quần áo, trái cây và nhiều thứ khác, đồ nhựa phải được rửa sạch trước khi chúng được xử lý qua bước tiếp theo. Mục đích của bước này là loại bỏ tạp chất và tất cả những thứ không được làm từ nhựa.

Hầu hết các vật chứa và bao bì nhựa đều có nhãn mác, chất kết dính hoặc thậm chí là cặn thực phẩm còn dư thừa. Quan trọng hơn hết là các chất thải này không thể tái chế và có thể khiến sản phẩm cuối cùng có cấu trúc không toàn vẹn.

Bước 4: Thay đổi kích thước

Thay đổi kích thước bao gồm việc cắt nhỏ hoặc nghiền chất thải nhựa thành các hạt li ti. Bởi điều này sẽ góp phần làm tăng diện tích bề mặt của nhựa, giúp dễ dàng xử lý, định hình và vận chuyển thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, nó còn giúp hỗn hợp loại bỏ một lần nữa các chất thải không phải nhựa ra bên ngoài, dù đã trải qua 3 bước xử lý trên. Điều này thường được thực hiện với máy dò kim loại hoặc nam châm chuyên dụng.

Bước 5: Xác định và tách nhựa

Việc xác định và phân tách nhựa là quy trình kiểm tra các hạt nhựa nhỏ để xác định chất lượng và phân loại của chúng.

Chất lượng đầu tiên được kiểm tra là mật độ. Việc này sẽ được thực hiện bằng cách cho các hạt nổi trong một bể nước lớn. Theo đó, các hạt nhựa nhỏ hơn nước sẽ nổi lên trên và các hạt đặc hơn sẽ chìm xuống đáy.

tách các hạt nhựaTiếp theo là phân loại không khí. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ độ dày và mỏng của một hạt nhựa tái chế. Quy trình này sẽ được thực hiện bằng cách thả các hạt vào một đường hầm gió nhỏ. Trong đó, những mảnh nhỏ hơn sẽ bay lên trên cao và những mảnh lớn hơn sẽ bay rất thấp.

Ngoài ra, hai đặc điểm khác của nhựa cũng thường được kiểm tra là điểm nóng chảy và màu sắc của chúng. Điều này sẽ được xác định bằng cách thu thập và phân tích mẫu từ mỗi lô hạt nhựa tái chế.

Bước 6: Nung nấu hoặc đùn

Bước cuối cùng trong quy trình tái chế đúng cách thường được coi là thú vị nhất. Vì khi đó các hạt nhựa sẽ được sản xuất thành vật liệu và có thể sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Đây là giai đoạn các hạt nhỏ được đập và nấu chảy với nhau thành các viên nhựa. Các viên nhựa này sau đó có thể được ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm nhựa khác được gọi là nhưa tái chế sau tiêu dùng.

2. Các quốc gia trên thế giới thực hiện tái chế nhựa bằng cách nào?

Theo trào lưu kêu gọi bảo vệ môi trường biển hiện nay và hạn chế các loại chất thải nhựa. Trang mạng Batoko của Anh Quốc cũng cho ra mắt nhiều mẫu áo tắm được chế tác từ rác thải nhựa 100%. Trong khi đó, thì nhãn hàng Patagonia của nước này cũng đã trình làng các thiết kế áo tắm cao cấp và tất nhiên là chúng được sản xuất từ nhựa tái chế. 

dùng nhựa tái chế để làm giàySử dụng nguyên liệu nhựa tái chế để sản xuất quần áo và các loại giày dép cũng đang là một chiến lược đi đầu của nhiều hãng thời trang nổi tiếng. Trong đó không thể bỏ qua thương hiệu thể thao Adidas được. Vào đầu năm 2018, hãng thời trang thể thao này đã sản xuất hơn 5.000.000 đôi giày từ rác thải nhựa và nhận được sự ủng hộ rất lớn trên toàn cầu.

Hy vọng với một số thông tin hữu ích mà Chai Nhựa Huy Nhất đã cung cấp, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình tái chế nhựa đúng cách hiện nay. Và phần nào thổi vào ý thức trách nhiệm của mỗi người về việc loại bỏ rác thải nhựa đúng nơi quy định, cũng như bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

0 0 đánh giá
Article Rating

Các bài viết cùng chủ đề

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Call Now Button