Tại sao các tiêu chuẩn ISO lại quan trọng trong ngành bao bì
18554
post-template-default,single,single-post,postid-18554,single-format-standard,theme-bridge,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.6,vc_responsive
tại sao tiêu chuẩn iso quan trọng trong ngành bao bì

Tại sao các tiêu chuẩn ISO lại quan trọng trong ngành bao bì

Đối  với những doanh nghiệp đã và đang sử dụng hệ thống quản lý chất lượng, thì ISO có lẽ là một thuật ngữ khá quen thuộc. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế giúp cho các doanh nghiệp vận hành hệ thống quản lý chất lượng một cách hiệu quả. Từ đó có thể giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn. Vậy tại sao các tiêu chuẩn ISO lại quan trọng trong ngành bao bì?

1. Khái niệm tiêu chuẩn ISO

ISO hay còn gọi là International Organization For Standardization – nghĩa là Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Được thành lập vào năm 1947 và hiện nay có trên 150 quốc gia thành viên. Trong đó, Việt Nam là thành viên thứ 77 của tổ chức này, đã gia nhập vào năm 1977.khái niệm tiêu chuẩn iso

Tiêu chuẩn ISO là những thông số kỹ thuật được quốc tế công nhận cho các sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp. Chúng được đặt ra nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn hiệu quả và đặc biệt quan trọng đối với ngành bao bì đóng gói. 

Mục đích của ISO là thúc đẩy sự phát triển về vấn đề tiêu chuẩn hoá, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ quốc tế. Với ích lợi và tính hiệu quả của việc áp dụng ISO, ngày nay người ta đã mở rộng phạm vi áp dụng cho mọi tổ chức, không phân biệt loại hình, quy mô hay sản phẩm và cả lĩnh vực cơ quan hành chính nhà nước.

2. Tiêu chuẩn ISO nào quan trọng trong ngành bao bì

Có một số tiêu chuẩn ISO thường xuyên xuất hiện và đặc biệt quan trọng trong ngành bao bì, cũng như những tiêu chuẩn cụ thể liên quan đến đóng gói trong các ngành thực phẩm và nơi có quy định nghiêm ngặt hơn.

ISO 9001

ISO 9001 là một tiêu chuẩn quản lý chất lượng quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Theo đó, đối với các nhà sản xuất bao bì, nó mang lại một đảm bảo rõ ràng cho khách hàng, rằng: Bạn đã sản xuất ra một sản phẩm bao bì đạt chất lượng ISO. Đồng thời, điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp của bạn đang được quản lý bởi một hệ thống tích hợp đầy đủ. Và đội ngũ quản lý còn có thể áp dụng 8 nguyên tắc quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, để thúc đẩy hiệu suất tối ưu cho toàn doanh nghiệp.

ISO 14001

ISO 14001 là tiêu chuẩn thể hiện cam kết của công ty đối với môi trường. Tác động môi trường là mối quan tâm lớn nhất của nhiều công ty bao bì, đóng gói. Và chứng nhận ISO 14001 là minh chứng cho việc các công ty đang tích cực tìm cách giảm thiểu chất thải, thông qua các quy trình làm việc hiệu quả. Chẳng hạn như, thiết kế bao bì với mức sử dụng nguyên liệu liệu tối thiểu và thúc đẩy xu hướng sản xuất vật liệu tái chế nhằm bảo vệ môi trường

3. Tiêu chuẩn ISO dành riêng cho ngành đóng gói

Bên cạnh các tiêu chuẩn trên, còn có những tiêu chuẩn ISO cụ thể hơn liên quan đến ngành bao bì đóng gói. Cụ thể như:

tiêu chuẩn iso ngành đóng gói bao bìTiêu chuẩn ISO 15378 liên quan đến vật liệu đóng gói chính, đặc biệt là các sản phẩm thuốc. Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với việc áp dụng ISO 9001 liên quan đến Thực hành sản xuất tốt (GMP). Ngoài ra, nó còn giúp cho các công ty đóng gói thuốc giảm thiểu nguy cơ rủi ro về an toàn và nhiễm khuẩn sản phẩm, cũng như đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ của sản phẩm.

ISO 13127 có liên quan đến các công ty sản xuất bao bì chống chỉ định với trẻ em. Bao gồm các phương pháp kiểm tra cơ học đối với hệ thống bao bì.

ISO 13274 có liên quan đến đóng gói vận chuyển hàng nguy hiểm. Bao gồm kiểm tra tính tương thích của nhựa đối với bao bì và thùng chứa hàng IBC.

Xem thêm: Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP bạn cần phải biết

4. Lợi ích chung của việc tổ chức chứng nhận ISO và các công ty đóng gói

Việc nắm giữ chứng chỉ ISO có lợi ích chung cho tất cả các tổ chức, doanh nghiệp và bất kể lĩnh vực nào. Những tiêu chuẩn công nhận này sẽ  cung cấp cho khách hàng sự tin tưởng rằng, các sản phẩm họ đang mua và sử dụng là an toàn, đáng tin cậy, tuân thủ và chất lượng tốt. Hơn hết, các tiêu chuẩn ISO cũng có thể giúp giảm chi phí trong doanh nghiệp của bạn bằng cách tăng hiệu quả, mở ra khả năng tiếp cận các thị trường mới được quốc tế công nhận. 

lợi ích khi có chứng nhận isoĐồng thời, chất lượng là một yêu cầu quan trọng đối với nhiều công ty đóng gói, và chứng nhận ISO là giải pháp hỗ trợ các mục tiêu đạt được chất lượng. Việc các công ty, doanh nghiệp tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn ISO có thể:

– Tăng thêm doanh số bán hàng

– Ảnh hưởng tích cực đến danh tiếng thương hiệu và sự thành công của công ty sản xuất bao bì

– Giảm chi phí thông qua quản lý sản xuất tinh gọn và hiệu quả

– Cung cấp giải pháp tối ưu hóa hoàn toàn cho việc thiết kế bao bì

– Giúp bạn đáp ứng các quy định và pháp luật về sản xuất bao bì

– Giải quyết các vấn đề trong quy trình làm việc và tăng năng suất hiệu quả

Mách nhỏ với bạn là các sản phẩm chai nhựa của công ty Chai nhựa Huy Nhất hiện tại cũng đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn ISO. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ phần nào giúp bạn hiểu được ISO là gì? Cũng như tại sao các tiêu chuẩn ISO lại quan trọng trong ngành bao bì? Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất của Huy Nhất để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngành nhựa bạn nhé.

Xem thêm: Quy trình sản xuất chai nhựa đạt chuẩn ISO

0 0 vote
Article Rating

Các bài viết cùng chủ đề

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x