Antimon là gì và nguy hại từ nước đóng chai để lâu ngày
18853
post-template-default,single,single-post,postid-18853,single-format-standard,theme-bridge,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.6,vc_responsive
antimon là gì và nguy hại từ nước đóng chai

Antimon là gì và nguy hại từ nước đóng chai để lâu ngày

Theo nghiên cứu, một số loại nước đóng chai để lâu ngày trong môi trường nóng ẩm sẽ rất dễ giải phóng ra hàm lượng hóa chất Antimon và BPA ở mức cao, gây hại cho người sử dụng. Vậy Antimon là gì và nước đóng chai để lâu ngày có nguy hại ra sao? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

1. Khái niệm Antimon sinh ra trong chai nhựa

Hầu hết, các chai nước đang có trên thị trường hiện nay đều được làm từ một loại nhựa gọi là Polyethylene Terephthalate (PET). Đây là loại nhựa có ký hiệu số 1. Theo nhiều tài liệu, loại nhựa này chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất, bởi nhựa PET rất khó để làm sạch và mức độ tái chế của chúng cũng rất thấp, chỉ khoảng 20%. Không những thế, việc sản xuất chai nhựa PET lại có liên quan đến việc sử dụng Antimon Trioxit làm chất xúc tác, cùng một số hóa chất khác. 

antimon là gìVào năm 2008, các nhà khoa học ở Đại học Arizona (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu về việc nhiệt độ làm tăng rò rỉ Antimon trong chai nhựa PET. Antimon là một chất được dùng để sản xuất đồ nhựa và sẽ gây ngộ độc khi sử dụng với liều lượng cao.

Và kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ ôn hòa, khoảng 20 độ C, lượng Antimon đo được trong nước đóng chai là an toàn. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng, thời gian nước trở nên độc hại càng bị rút ngắn lại. 

Đồng thời, cũng theo nghiên cứu, họ phải mất 38 ngày để các chai nước trong phòng thí nghiệm bị nung tới nhiệt độ 150 độ F (tương đương 66 độ C) và cho thấy lượng Antimon rò rỉ vượt quá khuyến nghị an toàn. Nhưng bạn có biết, trong mùa hè, một chiếc ô tô để dưới trời nắng có thể bị nung đến hơn nhiệt độ đó.

Do đó, trước khi uống nước đựng trong chai nhựa, bạn nên kiểm tra kĩ lưỡng, nếu chai nước đã bị phơi quá lâu dưới trời nắng hoặc không khí ẩm nóng.

2. Nguy hại từ nước đóng chai để lâu ngày

nguy hại từ nước đóng chai để lâu ngàyMột nghiên cứu gần đây nhất, do các nhà khoa học tại Mỹ tiến hành trên 16 loại chai nhựa phổ biến khác nhau cho thấy: Nước đựng trong các chai nhựa này ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài có thể có hại cho cơ thể. Lượng hoá chất sinh ra từ chai nhựa chuyển vào nước ở trong chai sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố gồm nhiệt độ bên ngoài và thời gian nước được giữ trong chai. Và khi uống nước trong chai nhựa để quá lâu trong xe hoặc ngoài trời bị nóng sẽ gây ra một số bệnh như ung thư, tim mạch,… Kết quả của nghiên cứu cũng chỉ ra rằng:Nhiệt độ càng cao bao nhiêu nhiêu thì càng nhiều hóa chất từ chai nhiễm vào nước bấy nhiêu.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử để nước trong chai nhựa ở nhiệt độ 70 độ C trong các khoảng thời gian khác nhau là: 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần và 4 tuần. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: chất Antimon có thể tiết ra khi chai nhựa được để ở 70 độ C trong 4 tuần liên tục.

Đồng thời, các nhà khoa học tìm thấy có hai loại hóa chất thoát ra từ chai nhựa vào nước trong điều kiện nhiệt độ cao và thời gian dài. Thứ nhất là kim loại Antimon và thứ hai là Bisphenol A. Theo đó:

antimon sinh ra ở 70 độ c

– BPA là một loại hóa chất tổng hợp. Với các loại chai nhựa đựng nước, BPA không phải là yếu tố đáng lo ngại. Bạn có thể để chai nhựa đựng nước trong nhiệt độ cao cả tháng, nhưng lượng BPA thoát ra ngoài cũng không nhiều và vẫn thấp hơn ngưỡng cho phép. Nhìn chung thì BPA không phải là điều quá đáng lo. 

– Đối với kim loại Antimony thì trong nghiên cứu nó cũng không phải là điều đáng ngại nhất. Vì trong 16 loại chai nhựa mà các nhà nghiên cứu kiểm tra, thì chỉ có một loại có lượng Antimon thoát ra ngoài vượt quá mức cho phép.

Tuy nhiên, Cơ quan an toàn thực phẩm và thuốc của Hoa Kỳ (FDA) trước kia đã cho rằng BPA an toàn, nhưng mới đây đã thay đổi quan điểm và trở nên cẩn trọng hơn với BPA. Cụ thể: 

– Các nhà khoa học quan ngại BPA có thể hoạt động như một hormone trong cơ thể, gây rối loạn mức hormone và sự phát triển ở trẻ nhỏ. 

– Một số nghiên cứu còn cho thấy BPA có thể có tác động lên hành vi và trí não của trẻ nhỏ.

– Một số nghiên cứu khác trên động vật cho thấy việc tiếp xúc với BPA có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. 

Chính bởi những lo ngại này, từ lâu nhiều sản phẩm nhựa khi được sản xuất sẽ không cho hóa chất BPA vào, nhất là đồ nhựa dành cho trẻ.

Đối với kim loại Antimon được tìm thấy trong các chai nhựa, bác sĩ Lena Ma cho biết: Đây là thành phần có trong quá trình sản xuất chai nhựa PET, loại nhựa phổ biến dùng để đựng đồ ăn, nước uống. 

Và như bạn đã biết, đồ nhựa PET tiếp xúc với nhiệt độ cao và để trong lò vi sóng có thể làm tăng mức Antimon chuyển từ chai vào nước. Những người tiếp xúc với Antimon hay hít phải ở liều lượng cao, có thể xuất hiện các triệu chứng trầm cảm, chóng mặt, ói mửa, hư thận và gan. Đồng thời, các nghiên cứu cũng ghi nhận sự gia tăng nồng độ lipid trong máu sau khi người uống nước bị nhiễm Antimony. Điều này cho thấy rằng việc tiếp xúc với một lượng lớn chất này trong thời gian dài, cũng như dùng nước đóng chai đã để lâu ngày có thể làm tăng cholesterol và giảm lượng đường trong máu.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về Antimon là gì và nguy hại từ nước đóng chai để lâu ngày mà Chai Nhựa Huy Nhất muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này, để từ đó có thể sử dụng chai nhựa đúng cách và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Và đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Chai Nhựa Huy Nhất để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé.

0 0 vote
Article Rating

Các bài viết cùng chủ đề

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x