BPA là gì? Tại sao nó lại có hại cho bạn? - Chai nhựa Huy Nhất
18550
post-template-default,single,single-post,postid-18550,single-format-standard,theme-bridge,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.6,vc_responsive
BPA là gì? Tại sao nó gây hại cho sức khoẻ

BPA là gì? Tại sao nó lại có hại cho bạn?

Có lẽ bạn đã từng nghe qua nhiều khuyến cáo về BPA, nhưng chưa hẳn ai cũng biết được rõ nó thực sự là gì? Tính nguy hại của nó với sức khỏe con người ra sao?. Hãy cùng Chai Nhựa Huy Nhất tìm hiểu về BPA và tác hại của nó nhé.

1. BPA là gì?

BPA là tên gọi viết tắt của Bisphenol A, đây là một hóa chất được thêm vào rất nhiều trong thành phần của các sản phẩm thương mại, bao gồm các vật dùng để chứa thực phẩm và các đồ đạc vệ sinh cá nhân. 

khái niệm BPAMặc dù được phát hiện lần đầu ở những năm 1890, nhưng đến khoảng năm 1950, các nhà nghiên cứu mới nhận ra rằng, việc trộn BPA với những nguyên liệu khác có thể làm gia tăng khả năng mềm dẻo và cứng cáp của sản phẩm.

Vì thế, hiện nay các loại nhựa chứa BPA thường được ứng dụng trong việc chế tạo ra đồ đựng thực phẩm, bình sữa cho trẻ hoặc các sản phẩm khác. Bên cạnh đó, BPA cũng được sử dụng để tạo ra nhựa epoxy – sản phẩm dùng để thoa vào các lớp bên trong của hộp đựng thức ăn, nhằm giữ cho kim loại không bị ăn mòn và phá vỡ.

2. BPA được tìm thấy ở đâu? Sản phẩm nào chứa nó?

BPA thường được dùng chủ yếu trong sản xuất các loại nhựa như polycarbonate hay còn gọi nhựa PC và nhựa epoxy, cùng nhiều loại nhựa khác. Chẳng hạn như: Các sản phẩm được đóng gói bằng nhựa, đồ ăn đóng hộp, vật dụng vệ sinh cá nhân, sản phẩm vệ sinh phụ nữ, giấy in hoá đơn nhiệt, đĩa CD và DVD, các mặt hàng điện tử gia dụng, gọng mắt kính, thiết bị thể thao điện tử, hợp chất trám răng…

BPA trên giấy in hoa đơnTuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây đó là có nhiều sản phẩm dán nhãn không chứa BPA, nhưng thực chất chỉ đơn thuần là thay BPA thành Bisphenol-S (BPS) và Bisphenol-F (BPF).

Thế nhưng, chỉ cần một nồng độ nhỏ của BPS và BPF thôi cũng có thể gây ra nguy hại cho chức năng của các tế bào, tương tự như BPA. Do đó, việc lựa chọn các sản phẩm chai nhựa không chứa BPA không hẳn là một giải pháp phù hợp. Để có được điều này cần có một quy trình sản xuất chai nhựa pet không chứa BPA an toàn nhất.

Đồng thời, đối với các sản phẩm nhựa được đóng nhãn có ký hiệu từ số 3 đến 7 hoặc có chữ PC, hầu như đều chứa chất BPA, BPS và BPF.

3. BPA xâm nhập vào cơ thể bạn bằng hình thức nào? 

Nguồn tiếp xúc chủ yếu với BPA chính là thông qua quá trình ăn uống của bạn.

Khi sản phẩm có chứa chất BPA, không phải tất cả BPA đều được niêm phong chắc chắn. Điều này sẽ cho phép một phần của BPA thoát ra bên ngoài và tiếp xúc với vật phẩm bên trong hộp đựng.

Ví dụ, một nghiên cứu gần đây phát hiện được rằng, nồng độ BPA có trong nước tiểu đã giảm 66% khi những người tham gia thí nghiệm tránh sử dụng thực phẩm đóng gói trong hộp trong 3 ngày.

Thêm một nghiên cứu khác, người tham gia được cho sử dụng các loại thực phẩm tươi sạch và súp đóng hộp trong vòng 5 ngày. Kết quả cho thấy lượng BPA được xác định trong nước tiểu của những người tiêu thụ súp đóng hộp cao hơn 1,221% so với những người ăn thực phẩm tươi sạch không đóng hộp.

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã công bố rằng, nồng độ chất BPA có trong trẻ em được uống sữa bằng vú mẹ thấp hơn đến 8 lần so với những đứa trẻ được cho uống sữa bằng hình thức bú bình.

4. BPA có hại cho sức khỏe không? 

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng chất BPA rất có hại, nhưng một số khác lại không chấp thuận với ý kiến này.

Nội dung chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải thích việc chất BPA có tác động gì bên trong cơ thể hay không và tại sao nó vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi.

BPA gây hại cho sức khoẻ

Cơ chế sinh học của chất BPA:

Theo đó, chất BPA được cho là có khả năng bắt chước những  cấu trúc và chức năng của hormone estrogen.

Bởi vì chất này có hình dạng giống với estrogen, nên BPA có thể liên kết với các thụ thể estrogen và gây ra các tác động đến quá trình hoạt động của cơ thể. Chẳng hạn như sự tăng trưởng, sửa chữa tế bào, quá trình hình thành của thai nhi, mức năng lượng hoạt động và khả năng sinh sản.

Đặc biệt, chất BPA còn có thể tương tác với các thụ thể hormone khác, ví dụ như việc làm thay đổi chức năng của các thụ thể tuyến giáp, từ đó làm thay đổi các chức năng của chúng.

Cơ thể chúng ta rất nhạy cảm với những thay đổi của nồng độ các hormone, đó là lý do tại sao khả năng bắt chước estrogen của chất BPA lại được tin là gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các loại chai nhưa được làm bằng nhựa pet không chất lượng thì hàm lượng BPA trong chai sẽ cao. Chính vì vậy việc bạn tái sử dụng các loại chai đựng nước, đồ uống nhiều lần mà không vứt đi sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm BPA cùng 1 số loại vi khuẩn độc hại khác.

5. BPA có thể gây vô sinh cho nam giới và phụ nữ hay không?

Chất BPA có thể gây ảnh hưởng đến một số khía cạnh của khả năng sinh sản ở người.

Theo đó, đã có một nghiên cứu nhận xét rằng, ở những phụ nữ từng bị sảy thai thường có nồng độ BPA trong máu cao gấp 3 lần, so với những người phụ nữ mang thai thành công.

BPA gây vô sinh cho nam và nữ giớiĐặc biệt hơn thế nữa, những nghiên cứu ở các người phụ nữ đang tiến hành phương pháp điều trị sinh sản cũng cho thấy lượng BPA cao, dẫn đến sản lượng trứng ít hơn và khả năng nang mang thai giảm đến 2 lần so với người bình thường.

Ngoài ra, trong số các cặp vợ chồng trải qua việc thụ tinh trong ống nghiệm, những người chồng mà có nồng độ BPA cao, thì phôi của họ sẽ cho ra chất lượng thấp hơn từ 30 – 46%.

Thêm vào đó, những người đàn ông làm việc tại các công ty sản xuất BPA cho rằng, việc cương dương đối với họ khó hơn 4 – 5 lần và sự thỏa mãn tình dục cũng giảm đi một nửa so với những người đàn ông khác.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã có thể hiểu được BPA là gì? Và có tác hại đối với sức khỏe ra sao? Để từ đó có thể trang bị cho mình những kiến thức, cũng như thay đổi thói quen sử dụng và chọn lựa sản phẩm đồ nhựa an toàn.

Xem thêm bài viết hữu ích: Antimon là gì và nguy hại từ antimon trong chai nhựa 

0 0 đánh giá
Article Rating

Các bài viết cùng chủ đề

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Call Now Button