Nhựa PET là gì? Giải mã tất tần tật từ A-Z về nhựa pet
18766
post-template-default,single,single-post,postid-18766,single-format-standard,theme-bridge,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.6,vc_responsive
thông tin về nhựa pet, ứng dụng

Tất tần tật về nhựa PET

Đồ dùng nhựa hiện chiếm vị trí khá quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Trong đó, nhựa PET là vật liệu được sử dụng phổ biến hơn cả. Vậy nhựa PET là gì, có đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Huy Nhất khám phá tất tần tật về nhựa PET trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính

1. Thông tin cơ bản về nhựa PET

1.1. Nhựa PET là gì?

PET là viết tắt của Polyethylene Terephthalate. Đây là một dạng Polyester gần giống với vải quần áo. Nhựa PET thường được dùng sản xuất chai nhựa và hộp đựng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. 

1.2. Tại sao nhựa PET được sử dụng để đóng gói nhiều mặt hàng đến vậy?

Đầu tiên phải kể đến ưu điểm bền nhẹ, chống vỡ và giá thành rẻ. Ngoài ra, nhựa PET còn được các cơ quan Y tế trên thế giới công nhận không phản ứng hoá học với thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm,…

1.3. Nhựa PET được sử dụng để làm gì?

Nhựa pet tái chế được nên có hai loại nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh. Chai và hộp nhựa PET được sử dụng phổ biến để đựng thực phẩm, đồ uống, gia vị, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, hộp đựng thực phẩm có thể hâm nóng trong lò nướng hoặc lò vi sóng thường được làm tự nhựa pet nguyên sinh.

1.4. Nhựa PET được làm từ gì?

Nhựa PET là một Polymer của Ethylene Glycol và Terephthalic. Nhựa PET có dạng viên nhựa, khi cần sử dụng thì nung nóng để chuyển thành dạng chất lỏng và đổ vào khuôn đúc. Hầu như nhựa PET có thể được đúc thành mọi hình dạng. 

1.5. Tại sao nhựa pet đôi khi được gọi là Polyethylene terephthalate?

PET hay Polyethylene Terephthalate thực chất là tên hoá học của Polymer. Trong ngành công nghiệp chế tạo bao bì sản phẩm thì nó thường được gọi là PET hoặc nhựa PET. Nhưng trong ngành công nghiệp sản xuất sợi và vải thì nó được gọi là Polymer. 

2. Nhựa PET được sử dụng như thế nào?

2.1. Tại sao công ty sản xuất nước ngọt, đóng chai sử dụng chai PET thay vì thủy tinh?

Tương tự như thuỷ tinh, nhựa PET trong suốt, hợp vệ sinh và không phản ứng hoá học với đồ uống. Ngoài ra, chai PET còn có ưu điểm vượt trội là bền, nhẹ và chống vỡ. Do đó, sử dụng chai nhựa Pet đựng đồ uống sẽ thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển hơn so với chai thuỷ tinh. 

tại sao sử dụng chai nhựa pet2.2. Chai nước PET có thể được đổ đầy và tái sử dụng không?

Câu trả lời là “Có”. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cùng các cơ quan Y tế trên thế giới đã cho phép sử dụng chai nhựa một lần và nhiều lần. Vật liệu PET trơ và ổn định, khó bị phân huỷ nên có thể đựng nước nhiều lần. Tuy nhiên bạn không nên tái sử dụng chai nhựa đựng nước lọc dùng nhanh bởi vì chúng chỉ nên dùng một lần, sẽ có rất nhiều vi khuẩn bám xung quanh gây hại sức khỏe cho bạn.

2.3. Làm cách nào để làm sạch chai PET để tái sử dụng? 

Mặc dù chai PET được cấp phép tái sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên bạn cần tuân thủ quy trình vệ sinh chai nghiêm ngặt để loại bỏ vi khuẩn có hại. Vệ sinh chai cùng với xà phòng và nước nóng là rất cần thiết. Ngoài ra, bạn nên tránh dùng lại những chai nước bị trầy xước hoặc quá cũ. 

2.4. Làm cách nào để biết hộp đựng PET an toàn cho thức ăn hoặc đồ uống?

Bao bì nhựa PET được xác định bằng mã tái chế nhựa pet 1, có hình 3 mũi tên tạo thành 1 vòng lặp, chính giữa có số 1 và từ PET hoặc PETE. Đây là biểu tượng cho thấy bao bì được làm từ nhựa PET an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

kí hiệu

2.5. Bao bì nhựa pet có thể được sử dụng để đóng gói bia?

Việc này có xảy ra những không phổ biến lắm. Nhựa PET thường được dùng để đựng nước uống đóng chai và nước ngọt. Trong khi bia đòi hỏi một điều kiện bảo quản nghiêm ngặt hơn để ngăn cản sự oxy hoá, cũng như duy trì chất lượng. Do đó, bia thường được đựng trong chai thuỷ tinh và đóng nắp kim loại. 

Gần đây, một số loại bia sử dụng trong ngày tại các sự kiện cũng được đựng trong chai nhựa. Hy vọng trong tương lai sẽ có công nghệ giúp bảo quản bia trong chai nhựa được lâu dài hơn. 

2.6. Hộp PET được sản xuất để sử dụng trong lò nướng hoặc lò vi sóng có khác với hộp PET được sử dụng cho chai nước giải khát và lọ thực phẩm không?

nhựa pet trong lò vi sóng có khác nhựa đựng thức uốngCâu trả lời là “Có”. Các loại hộp đựng thực phẩm dùng để hâm nóng ngoài nhựa PET thông thường, còn có thêm các phụ gia để cứng cáp và chịu nhiệt tốt hơn. Loại nhựa này được gọi là Ovenable PET, được các cơ quan Y tế trên thế giới kiểm định và xác nhận là an toàn. 

3. Nhựa pet có an toàn không

3.1. Nhựa PET có an toàn không? Nó có được FDA hoặc các cơ quan an toàn sức khỏe khác chấp thuận không?

Như đã nói ở trên, nhựa PET đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Bộ Y tế Canada, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu và cơ quan Y tế tại hầu hết các nước xác nhận là an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Thực tế thì hộp nhựa, chai lọ, bao bì, hộp, khay… bằng nhựa PET đã được sử dụng đựng thức ăn và đồ uống hàng thập kỷ nay mà chưa có ghi nhận nào về tác dụng phụ nguy hại. 

nhựa pet có an toàn không

3.2. Bao bì nhựa PET có phản ứng với thực phẩm hoặc đồ uống không?

Nhựa PET không phản ứng với thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm và dược phẩm thông thường. 

3.3. Chai hoặc hộp PET có chứa BPA không?

BPA là viết tắt của Bisphenol-A, một hợp chất sử dụng trong Polycarbonate. Các nghiên cứu hàng thập kỷ nay đã xác nhận nhựa PET không chứa và cũng không bao giờ chứa BPA. 

3.4. Chai PET để trong xe hơi nóng hoặc cho vào lò vi sóng có thể giải phóng Dioxin không?

Nhựa PET không chứa Dioxin, do đó không thể giải phóng Dioxin ở bất kỳ nhiệt độ nào. Dù phơi dưới ánh nắng Mặt Trời, đốt nóng hay làm lạnh, nhựa PET cũng không tạo ra Dioxin, nên bạn có thể yên tâm sử dụng. 

3.5. Nhựa PET có chứa Phthalates không?

Phthalates là chất làm dẻo và không được phép thêm vào nhựa PET. Do đó, nếu mua sản phẩm từ nhựa PET chất lượng và được kiểm định chặt chẽ thì chắc chắn sẽ không tồn tại Phthalates.

Một số bạn có thể tưởng rằng nhựa PET có Phthalates vì trong tên gọi Polyethylene Terephthalate có hậu tố “Phthalate”. Phthalates có trọng lượng phân tử thấp, trong khi PET là một loại polyester có trọng lượng phân tử cao. Về mặt hóa học chúng rất khác nhau.

3.6. Nhựa PET có chứa chất gây rối loạn nội tiết không?

Câu trả lời là “Không”. Hiện nay chưa có dữ liệu khoa học đáng tin cậy nào cho rằng có sự liên quan giữa nhựa PET và chứng rối loạn nội tiết. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy con đực và cái đều không bị ảnh hưởng gì đến nội tiết khi tiếp xúc với nhựa PET. 

3.7. Antimony trong nhựa PET có gây ung thư không?

nhựa pet có gây ung thư khôngCâu trả lời là “Không”. Hàm lượng Antimony trong nhựa PET rất nhỏ, chủ yếu là dùng làm chất xúc tác trong quá trình sản xuất. Theo hoá học, chất xúc tác không làm ảnh hưởng đến sản phẩm sau phản ứng mà chỉ thúc đẩy phản ứng diễn ra nhanh hơn. Do đó, nguy cơ mắc ung thư do nhiễm Antimony trong nhựa PET là rất thấp, chỉ bằng 1/40 ngưỡng an toàn. 

4. Tái chế nhựa PET

4.1. Có thể tái chế chai và hộp PET không?

Các sản phẩm từ nhựa PET có thể được tái chế thành dụng cụ đựng thực phẩm, đồ dùng, phụ tùng ô tô và sợi quần áo. Nhờ có độ bền cao, nhựa PET có thể được tái chế rất nhiều lần, giảm áp lực cho ngành công nghiệp nhựa. Hiện nay, khoảng 1.5 tỷ pound chai nhựa và hộp PET được tái chế tại Mỹ mỗi năm. 

nhựa pet có tái chế được không4.2. Quy trình nào được sử dụng để tái chế PET?

Nhựa PET có thể được thu gom và tái chế thành sản phẩm mới thông qua quy trình đặc biệt hoặc xử lý hoá học. Sau khi phân huỷ thành nguyên liệu thô hoặc chất trung gian, nhựa PET sẽ được tinh chế thành nhựa PET mới để tiếp tục sử dụng. 

4.3. Những loại sản phẩm nào được làm từ PET tái chế?

Nhựa PET tái chế có thể được dùng để làm rất nhiều sản phẩm chai hộp. Ngoài ra, một số loại thảm, sợi quần áo, dây đai công nghiệp, bộ phận ô tô, cánh buồm,… cũng được làm từ nhựa PET tái chế. Nhìn chung, vai trò của nhựa PET tái chế cũng tương tự như nhựa PET mới vậy.

4.4. Điều gì xảy ra khi nhựa pet không được tái chế?

Nhựa PET có độ bền rất cao, có thể mất hàng trăm năm để phân huỷ. Do đó, nếu không được thu gom và xử lý đúng cách, các sản phẩm nhựa PET sẽ trôi theo sông hồ ra biển gây nhiều tác hại nghiêm trọng. Nhựa PET bị vùi lấp trong đất khiến cho đất mất đi độ màu mỡ và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

4.5. Chai nhựa pet mới có thể được làm từ nhựa pet tái chế không?

Câu trả lời là “Có”. Nhựa PET sau khi tái chế có thể được sử dụng để sản xuất chai, hộp nhựa mới để đựng thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm,… Tái chế giúp giảm áp lực sản xuất lên các nhà máy và giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường. Vì lý do này, ngày càng nhiều nhà máy và quy trình tái chế nhựa khép kín đã ra đời trên thế giới.

Trên đây là những thông tin quan trọng về nhựa PET, cũng như ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Hy vọng thông qua bài viết của Chai nhựa Huy Nhất, hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để lựa chọn và sử dụng các loại chai, hộp nhựa PET trong cuộc sống và hoạt động kinh doanh. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm nhựa PET chất lượng cao, giá cả cạnh tranh, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Xem thêm: Tổng quan, nguyên lí máy thổi chai nhựa công suất lớn 

5 1 đánh giá
Article Rating

Các bài viết cùng chủ đề

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x