Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP doanh nghiệp kinh doanh phải biết
18695
post-template-default,single,single-post,postid-18695,single-format-standard,theme-bridge,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.6,vc_responsive
tiêu chuẩn haccp về an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP doanh nghiệp kinh doanh phải biết

Chứng nhận HACCP có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với doanh nghiệp, HACCP sẽ giúp nâng cao vị thế cạnh tranh và cơ hội hợp tác. Còn đối với người tiêu dùng, HACCP sẽ giúp đảm bảo thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng, để hiểu chi tiết về tiêu chuẩn HACCP, thì không phải ai nào cũng nắm rõ được. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về chứng nhận HACCP cụ thể hơn. 

1. Các tiêu chuẩn cho HACCP là gì?

HACCP là tên viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point, nghĩa là hệ thống quản lý chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được xây dựng dựa trên các nguyên tắc, phân tích những mối nguy và kiểm soát giới hạn. Trong đó, những nguyên tắc của HACCP được công nhận trên toàn thế giới, và cũng đã được tất cả ngành sản xuất kinh doanh thực phẩm áp dụng. Bên cạnh đó, hệ thống tiêu chuẩn HACCP này cũng được áp dụng cho những sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường và cả những sản phẩm vừa được ra mắt.

tiêu chuẩn haccp là gìThế nhưng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, chứng nhận HACCP hiện tại không chỉ đơn thuần là phân tích những mối nguy và kiểm soát tới hạn nữa. Mà nó còn là công cụ giúp đảm bảo được những điều kiện quan trọng như: Quy phạm về thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn GMP, quy phạm về thực hành vệ sinh theo tiêu chuẩn SSOP và cả những tiêu chuẩn cực kỳ cần thiết khác để có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Cần những gì để có chứng chỉ HACCP

cần có gì để đạt chứng chỉ haccpĐiều kiện 1: Áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều có những đặc điểm về loại hình và quy trình sản xuất riêng. Nên hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP cũng sẽ không giống nhau. Ngoài ra, khi xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp bạn cần cân nhắc và lên kế hoạch thiết lập, triển khai tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm sao cho phù hợp. Cụ thể là:

– Sự cam kết của lãnh đạo về việc áp dụng theo tiêu chuẩn HACCP

– Đánh giá và lập kế hoạch hệ thống an toàn thực phẩm

– Thiết lập hệ thống tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phù hợp

– Sử dụng 7 nguyên tắc của HACCP vào hệ thống quản lý của doanh nghiệp

– Đánh giá kết quả thực hiện

Điều kiện 2: Đăng ký cấp chứng nhận HACCP

Sau khi đã xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý HACCP, doanh nghiệp cần phải đăng ký cấp chứng nhận HACCP tại đơn vị cấp chứng nhận có thẩm quyền. Việc này sẽ giúp hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp bạn được đánh giá một cách toàn diện. Và nếu như kết quả đánh giá là phù hợp, doanh nghiệp bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận. 

Xem thêm: Tiêu chuẩn quốc gia tcvn 12828:2019 nước giải khát không cồn

3. Làm cách nào để có được chứng nhận HACCP

làm cách nào để đạt chứng chỉ haccpBước 1: Đăng ký chứng nhận HACCP

Doanh nghiệp cần đăng ký chứng nhận HACCP tại cơ quan có thẩm quyền và cung cấp các thông tin cơ bản về doanh nghiệp, như thông tin về lĩnh vực kinh doanh, hình thức hoạt động, sản phẩm và dịch vụ đang sản xuất,… 

Bước 2: Đánh giá sơ bộ hệ thống quản lý

Căn cứ vào tình hình áp dụng HACCP cụ thể của doanh nghiệp, mà đơn vị thẩm quyển sẽ cử đội chuyên gia tới đánh giá sơ bộ thực tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP.

Bước 3: Kiểm tra khắc phục và thẩm xét hồ sơ

Đơn vị cấp chứng nhận sẽ kiểm tra lại tình trạng khắc phục các điểm không phù hợp trong hệ thống quản lý đã được chỉ ra ở bước trước đó. Sau khi các điểm không phù hợp đã được khắc phục, đơn vị cấp chứng nhận sẽ thẩm xét toàn bộ hồ sơ lại một lần nữa để đưa ra quyết định cấp giấy chứng nhận HACCP. 

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận và dấu chứng nhận HACCP

Sau khi thẩm xét hồ sơ, nếu kết quả là phù hợp, doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ cùng dấu chứng nhận HACCP.  Với cách đăng ký chứng nhận HACCP đầy đủ và kết hợp với việc áp dụng thành công tiêu chuẩn an toàn thực phẩm sẽ giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc xin giấy chứng nhận HACCP.

4. Chứng nhận HACCP có hết hạn không?

chứng chỉ haccp có hết hạn khôngGiấy chứng nhận HACCP sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm và thời hạn giám sát là 12 tháng.

Chu kỳ giám sát có thể diễn ra từ 6 – 9 tháng hoặc 12 tháng. Thời gian này tùy theo quy định của đơn vị cấp giấy chứng nhận hoặc thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức chứng nhận.

Đồng thời, nếu hiệu lực hết 3 năm và bạn vẫn muốn tiếp tục có chứng nhận, doanh nghiệp cần phải đăng ký đánh giá lại một lần nữa. Cuộc đánh giá lại được tiến hành tương tự cuộc đánh giá chứng nhận ban đầu. Và hiệu lực của chứng nhận HACCP vẫn là 3 năm.

5. Chi phí để có chứng nhận HACCP

Trên thực tế, chi phí chứng nhận HACCP cho mỗi doanh nghiệp là không giống nhau. Vì điều này bị ảnh hưởng bởi quy mô, phạm vi hoạt động của doanh nghiệp đăng ký chứng nhận. Thế nhưng, mức chi phí cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm HACCP​​​​​​​ thường sẽ được trao đổi rõ ràng và minh bạch trước khi bạn đăng ký.

Bên cạnh đó, để xác định cụ thể mức chi phí chứng nhận HACCP là bao nhiêu, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị cấp chứng nhận để có được báo giá một cách chi tiết và rõ ràng nhất. 

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP mà Chai Nhựa Huy Nhất muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể hiểu rõ hơn về HACCP. Từ đó, áp dụng tiêu chuẩn này một cách hiệu quả cho hệ thống quản lý của doanh nghiệp mình.

Xem thêm: Tiêu chuẩn chất lượng Iso trong ngành đóng gói

0 0 vote
Article Rating

Các bài viết cùng chủ đề

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x