15 sự thật gây sốc bạn chưa biết về nhựa
18658
post-template-default,single,single-post,postid-18658,single-format-standard,theme-bridge,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.6,vc_responsive
15 sự thật về nhựa

15 sự thật gây sốc bạn chưa biết về nhựa

Không hề nói quá khi cách sử dụng của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định nhựa là vật liệu có ích hay có hại. Vì vậy, hãy cùng Huy Nhất trang bị kiến thức về loại vật liệu này nhé!

1. Không phải tất cả nhựa đều được tái chế

Hầu hết chúng ta đều cho rằng những vật dụng bằng nhựa có biểu tượng tái chế khi phân loại thì chúng sẽ được mang đi tái chế thành những đồ vật mới. Tuy nhiên, sự thật thì việc tái chế phụ thuộc vào 2 yếu tố: Nhu cầu thị trường và quyết định của chính quyền thành phố. 

không phải tất cả nhựa đều được tái chếNếu thị trường có nhu cầu thì các công ty trong lĩnh vực tái chế sẽ thu gom và tái chế các đồ nhựa đã qua sử dụng. Nhưng nếu thị trường không có nhu cầu thì dù bạn có để vào thùng rác tái chế, chúng cũng sẽ được đưa đi chôn lấp hoặc lò đốt. 

Ngoài ra, các quy định của pháp luật cũng đón một vai trò quan trọng trong việc tái chế nhựa. Với một số loại nhựa đặc biệt, pháp luật quy định bắt buộc phải tái chế dù thị trường có nhu cầu hay không. 

2. Không phải tất cả nhựa đều giống nhau

Thoạt nhìn thì đa số vật liệu nhựa đều tương tự nhau: Trong suốt, mềm dẻo và bền bỉ. Tuy nhiên, thật ra chúng không phải cùng một loại – Điều mà mắt thường khó phân biệt được.

Và để phân loại nhựa, người ta dựa vào nhiệt độ làm nóng và mã số của chúng. Ví dụ:

– Ký hiệu “1” ở giữa hình tam giác 3 mũi tên  là nhựa PET, thường được dùng làm chai, hộp đựng nước và thường được tái chế nhất. Tuy nhiên cần tránh để loại nhựa này tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời vì có thể rò rỉ chất độc.

– Ký hiệu “7” là mã số dùng chung cho nhiều loại nhựa khác, bao gồm nhựa không thể tái chế và nhựa làm từ ngô (PLA)

Tuy nhiên, những mã số này lại không thể hiện được một số thông tin khá quan trọng về: Mức độ ảnh hưởng sức khỏe con người, nguồn gốc của nó và khả năng tái chế. 

3. Ly giấy thật ra không thể tái chế được

Ly giấy bạn thường dùng thật ra không hoàn toàn làm từ giấy. Bên trong ly là một lớp nhựa mỏng PP – Polypropylene để ngăn chất lỏng thấm vào giấy. Do làm từ hai chất liệu khác nhau nên những chiếc ly giấy cần được xử lý bằng một máy đặc biệt, tách hai chất liệu ra. 

ly giấy không tái chế đượcTuy nhiên, lớp nhựa và giấy rất mỏng nên việc tách nguyên liệu thường không đem lại hiệu quả về kinh tế. Do đó, rất ít công ty thực hiện việc tái chế ly giấy. 

4. Nhựa bị bẩn không thể tái chế

Sự thật là nhựa không thể tái chế được nếu có thức ăn thừa còn sót lại, dù chỉ là một vệt nước xốt nhỏ. Để tái chế, nhựa cần được làm sạch và qua nhiều công đoạn xử lý thì mới tái chế được. Việc này mất khá nhiều thời gian và tốn kém chi phí, nên hầu hết công ty nhựa tái chế đều chọn cách bỏ qua những chai, hộp nhựa bẩn. Vì vậy, nếu thật sự muốn rác nhựa được mang đi tái chế, hãy làm sạch chúng trước khi bỏ vào thùng rác tái chế.

Xem thêm bài viết: Nhựa tái chế PCR và lợi ích tuyệt vời từ nhựa này

5. Tái chế làm giảm chất lượng nhựa 

Về cơ bản, nhựa là một chuỗi các nguyên tử Polymer dài, được liên kết với nhau một cách bền bỉ và dẻo dai. Mỗi khi được tái chế, chuỗi Polymer này sẽ ngắn lại, đồng thời độ bền và dẻo cũng giảm đi. 

tái chế nhựa làm giảm chất liệu nhựaMột mảnh nhựa chỉ nên được tái chế khoảng 2 – 3 lần. Nếu tái chế nhiều hơn, chất lượng của nó sẽ bị giảm xuống. Vì vậy, nếu đọc được thông tin nhựa tái chế, bạn cần tìm hiểu xem đó là lần tái chế thứ mấy, có còn phù hợp để sử dụng nữa hay không.

6. Thuỷ tinh và kim loại không giảm chất lượng khi tái chế

Không giống như nhựa, thuỷ tinh, kính và kim loại có thể được tái chế vô hạn. Nghĩa là đù trải qua bao nhiêu lần tái chế thì chất lượng, độ tinh khiết của chúng vẫn không bị suy giảm. Tuy nhiên, kim loại và thuỷ tinh lại không được sử dụng để thay thế nhựa vì một số khó khăn trong khâu bảo quản và vận chuyển. 

7. Cẩn thận với những đồ nhựa có ký hiệu “7”

Lần tới, khi sử dụng đồ nhựa, bạn hãy kiểm tra ở đáy xem có ký hiệu “7” ở trung tâm của hình tam giác ba mũi tên hay không. Đây là ký hiệu chung của rất nhiều loại nhựa, vì vậy rất khó để xác định chất lượng, khả năng phân huỷ, cũng như tính an toàn của nó.
cẩn thận với đồ nhựa kí hiệu số 7

Ví dụ:

Nhóm số 7 có thể là nhựa PLA – Axit Polylactic. Đây là một loại nhựa làm từ tinh bột thực vật thay vì dầu mỏ, nên có khả năng tự phân huỷ sinh học.

Nhưng ký hiệu “7” cũng có thể là Melamine, một loại nhựa không thể tái chế bằng cách thông thường mà phải cần đến quy trình đặc biệt. 

Do đó, khi phân loại rác nhựa bạn cần lưu ý tránh để chung với các loại nhựa khác. Chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình tái chế các loại nhựa khác. Thậm chí cả mẻ nhựa có thể phải bỏ đi nếu lẫn nhựa Melamine vào. 

8. Ngư cụ nhựa gây ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất

Theo ước tính của các nhà khoa học, ngư cụ chiếm hơn một nửa số rác thải nhựa đang trôi nổi trên biển hoặc chìm sâu trong các rạn san hô. Một địa diện tiêu biểu của rác thải từ đất liền là ống hút chỉ chiếm 1% rác nhựa trên biển. 

Điều này có nghĩa là ngoài giảm thiểu rác nhựa từ đất liền trôi dạt ra biển và đại dương, việc kiểm soát rác nhựa từ các tàu đánh cá cũng rất quan trọng. Một trong những giải pháp là yêu cầu các tàu đánh cá lớn khai báo số lượng ngư cụ để theo dõi và truy cứu trách nhiệm. 

9. Bạn chỉ nhìn thấy 5% rác nhựa đang trôi nổi trên biển

Những hình ảnh chai nhựa, ống hút nhựa trôi nổi được đăng tải chỉ thể hiện được một phần rất nhỏ tình trạng ô nhiễm biển và đại dương. Thực tế thì khoảng 95% rác nhựa đang chìm ở đáy biển hoặc vướng vào các rạn san hô, nên rất khó thu gom.

chỉ 5% nhựa nổi trên mặt nướcNgoài ra, lượng rác thải tấp vào bờ nhiều gấp 5 lần những gì đang trôi nổi trên mặt biển. Do đó, việc thu gom trên bờ hiện vẫn được xem là hiệu quả và tiết kiệm nhất hiện nay. 

10. Tất cả nhựa đều có thể tái chế dựa trên lý thuyết

Về mặt lý thuyết, tất cả Polime đều có thể tái chế được, nhưng một số loại Polime vẫn được xếp vào nhóm “không thể tái chế” vì một số nguyên nhân sau:

– Công nghệ đắt đỏ, cần chi phí đầu tư lớn

– Khó thu gom và xử lý trước khi tái chế

– Chi phí tái chế cao hơn làm mới

11. 40% đồ nhựa được thiết kế để sử dụng một lần

Một chiếc túi nilon trung bình chỉ được dùng khoảng 12 phút, sau đó bị vứt bỏ. Trong khi đó, nó phải mất 35 – 50 năm để phân huỷ. Tuy nhiên, sự thật đáng buồn là khoảng 40% nhựa hiện nay đều là các sản phẩm bao bì dùng một lần như chiếc túi nilon kia.

40% đồ nhựa được thiết kế dùng 1 lần

Xem thêm: 8 cách tái sử dụng chai nhựa giảm thải ô nhiễm môi trường

12 . Giấy và thủy tinh không phải lúc nào cũng tốt 

So với giấy và thuỷ tinh, nhựa vẫn là một vật liệu bền bỉ, tiện lợi và giá thành cạnh tranh. Nó nhẹ và khó vỡ hơn thuỷ tinh. Đồng thời nhựa cũng bền bỉ hơn giấy. Đó là lý do nhựa vẫn là vật liệu được sử dụng rất nhiều mặc cho những tác hại của nó với môi trường. 

Một lý do nữa là cả giấy và thuỷ tinh vẫn có những tác động đến môi trường. Việc khai thác cây rừng để làm giấy và cát để sản xuất thuỷ tinh tiêu tốn không ít nhiên liệu và tài nguyên. Sự thật là chỉ cần một động thái là cả thế giới chuyển sang dùng túi giấy thì những cánh rừng sẽ có nguy cơ bị tàn phá vô cùng khủng khiếp.

13. Nhựa không chỉ gây ô nhiễm môi trường biển

Có lẽ báo chí và truyền thông nói quá nhiều về ô nhiễm môi trường biển do rác thải nhựa, khiến mọi người nghĩ rằng đó là tác hại duy nhất. Nhưng sự thật thì không chỉ vậy, sản xuất nhựa còn gây ra hiệu ứng nhà kính, dẫn đến biến đổi khí hậu. Đây là một vấn đề nghiêm trọng không kém gì ô nhiễm biển và đại dương. 

Trước mắt, việc giảm thiểu rác nhựa trên biển và tái chế là điều cấp bách. Tuy nhiên, về lâu dài thì việc tìm nguồn năng lượng thay thế để sản xuất nhựa cũng rất cần thiết. 

14. Nhựa không phải lúc nào cũng xấu

 Không hề nói quá khi cho rằng nhựa đã tạo ra một cuộc cách mạng hoá xã hội hiện đại. Nhờ có màng nhựa mà thực phẩm có thể được đóng gói và vận chuyển dễ dàng. Nhựa PVC dùng để sản xuất ống nước là một phần không thể thiếu trong các công trình nhà ở hiện nay. Dụng cụ y tế làm bằng nhựa có giá thành rẻ như: Kim tiêm, bao tay phẫu thuật, túi máu,… 

Việc phủ nhận toàn bộ lợi ích mà nhựa đóng góp vào đời sống là sai lầm. Thay vào đó, chúng ta cần sử dụng nhựa hợp lý, phát triển công nghệ để sản xuất ra những loại nhựa dễ phân huỷ, an toàn hơn. 

15. Quản lý yếu kém và sử dụng nhựa sai cách mới là vấn đề

Chúng ta cần bảo vệ môi trường, nhưng điều đó không đồng nghĩa loại bỏ nhựa ra khỏi đời sống. Mà điều cần làm là giáo dục để nâng cao nhận thức về việc sử dụng đồ nhựa hợp lý. 

sử dụng đồ nhựa sai cách

Ví dụ: Trung bình một người Mỹ sử dụng 1 túi nhựa/ngày. Trong khi người dân Đan Mạch chỉ dùng 4 túi/năm. 

Bạn đang sống trong một kỷ nguyên nhựa. Việc hiểu rõ về loại vật liệu này sẽ giúp bạn có biện pháp sử dụng hợp lý, phân loại và tái chế đúng cách. Như đã nói trong bài, nhựa tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào cách mà nó được sử dụng. Hãy luôn là một người tiêu dùng đồ nhựa có ý thức để bảo vệ lợi ích lâu dài của bản thân, gia đình và cộng đồng, bạn nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating

Các bài viết cùng chủ đề

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Call Now Button