15 ý tưởng thay thế nhựa “triệu đô” hứa hẹn thay đổi thế giới
18670
post-template-default,single,single-post,postid-18670,single-format-standard,theme-bridge,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,columns-4,qode-product-single-tabs-on-bottom,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-10.1.1,wpb-js-composer js-comp-ver-5.6,vc_responsive
15 ý tưởng thay thế nhựa hay

15 ý tưởng thay thế nhựa “triệu đô” hứa hẹn thay đổi thế giới

Rác thải nhựa đang là vấn đề báo động trên toàn thế giới. Trung bình mỗi phút có hàng triệu chai nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ một nửa trong số đó là được tái chế. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp thay thế nhựa đang là vấn đề cấp bách hiện nay. Hãy cùng Huy Nhất khám phá những ý tưởng vật liệu thay thế nhựa trên thế giới nhé!

1. Rễ nấm

Đã bao giờ bạn nghe chuyện trồng bao bì chưa? Đó cũng là ý tưởng của bao bì từ rễ nấm mà Huy Nhất sắp giới thiệu. Chất thải nông nghiệp sau khi được thu gom sẽ được trộn với sợi nấm rồi cho vào khuôn. Sau một thời gian, hỗn hợp đó sẽ phát triển theo khuôn, tạo ra một loại bao bì đúng nghĩa đen là được “trồng” ra. Nếu công nghệ này hoàn thiện, một loại bao bì mới, thân thiện với môi trường sẽ thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp đồ nhựa thế giới.

nhựa nấm2. Bã mía

Bã mía là phần còn lại của thân cây mía sau khi được sử dụng cho quá trình chế biến đường mía. Bã mía có giá trị thương phẩm vô cùng thấp, thường được dùng làm chất đốt và thức ăn gia súc. 

bã mía

Gần đây, các nhà khoa học nhận thấy bã mía có tính dễ uốn và dính, có thể dùng để sản xuất bao bì đựng thực phẩm, tương tự như Polystyrene. Tuy nhiên, khác với Polystyrene, bã mía có khả năng tự phân huỷ sinh học. 

Tại Việt Nam hiện đã có một số cơ sở sản xuất bao bì bã mía nhưng quy mô còn nhỏ và giá thành chưa cạnh tranh. Hy vọng trong tương lai, công nghệ sẽ giúp việc sản xuất bao bì này trở nên phổ biến, giúp giảm giá thành phẩm và nâng cao giá trị của bã mía. 

3. Rong biển

Ooho – Một công ty khởi nghiệp của Anh chế tạo thành công một loại vật liệu có vẻ ngoài như một chiếc bong bóng nước. Nguyên liệu chính để sản xuất vật liệu này là từ rong biển, do đó có thể tự phân huỷ sinh học, thậm chí là ăn được. 

rong biểnMong muốn của công ty Ooho là dùng vật liệu mới này để thay thế nhựa trong việc sản xuất chai, hộp, túi nhựa dùng một lần. Quá trình sản xuất vật liệu này tạo ra khí thải CO2 ít hơn 5 lần và tiêu dùng năng lượng chỉ bằng 1/9 so với sản xuất nhựa PET. Hiện Ooho đã phát triển quy trình sản xuất loại vật liệu này một cách hiệu quả và đang tiến dần đến mục tiêu thương mại hoá. 

Xem thêm bài viết hay:

>>> 15 sự thật gây sốc về nhựa bạn chưa được biết

>>> 8 ý tưởng tái sử dụng chai nhựa cực đỉnh

4. Giấy Eco

Không phải bao bì giấy nào cũng có thể tái chế được, đặc biệt là những loại bao bì vỏ giấy nhưng có một lớp nhựa mỏng bên trong. Những bao bì loại này rất khó tái chế nên hầu như sẽ bị loại bỏ và mang đi chôn lấp. 

giấy ecoNhưng gần đây, “ông lớn” ngành làm đẹp là L’oreal đã tìm ra một loại bao bì giấy đựng mỹ phẩm và có thể tái chế. Bao bì này gồm 2 lớp: Lớp giấy bên ngoài có thể dễ dàng tách khỏi lớp nhựa bên trong. 

Khi dùng hết mỹ phẩm, bạn chỉ cần tách nhựa và giấy ra rồi cho vào thùng rác tái chế. Hơn nữa, lớp nhựa bên trong sử dụng vật liệu ít hơn 60% so với bao bì hai lớp thông thường. 

5. Lá cọ

Holy Lama là một đơn vị sản xuất xà phòng thủ công. Họ đã sử dụng lá cọ rụng tự nhiên, sau đó nhàu nặn để trở thành những bao bì đựng các bánh xà phòng. Quy trình sản xuất bao bì từ lá cọ hoàn toàn thân thiện với môi trường và sau khi vứt đi thì nó cũng có thể phân huỷ sinh học. 

lá cọMột công ty khởi nghiệp tại Berlin hiện đang nghiên cứu và phát triển loại bao bì này để đựng thực phẩm, rau và các loại hạt. Trong tương lai không xa có thể bao bì lá cọ sẽ là giải pháp thay thế nhựa hiệu quả và kinh tế. 

6. Bột bắp và cao lương

EcoFlo là một vật liệu làm từ tinh bột bắp và cao lương, có thể được dùng như Polystyrene để sản xuất bao bì nhựa từ chai, hộp đến túi nilon. Ưu điểm của loại vật liệu mới này là có thể phân huỷ sinh học và không mùi.

bột bắp và cao lương7. Vòng 6 lỗ có thể ăn được

Những chiếc vòng nhựa 6 lỗ là công cụ đóng gói chai nhựa quen thuộc. Tuy nhiên, không ít lần những sinh vật biển đáng thương như rùa biển, sư tử biển, một số loài cá bị mắc kẹt vào những chiếc vòng này. 

Nhà máy bia Saltwater ở Mỹ đã phát triển một loại vòng đặc biệt để thay thế cho vòng nhựa truyền thống. Loại vòng này được làm từ lúa mạch và lúa mì – Hai phụ phẩm trong quá trình sản xuất bia. 

Những chiếc vòng này có thể tự phân huỷ sau một thời gian ngắn trong nước hoặc cũng có thể biến thành thức ăn cho sinh vật biển. Có lẽ từ nay chúng ta sẽ ít bắt gặp hình ảnh các sinh vật biển chật vật trong những chiếc vòng nhựa nữa đấy.

8. Giấy bóng kính từ bột gỗ

Có lẽ ai cũng mê mẩn hình ảnh hấp dẫn trên những bao bì Snack, khoai tây chiên đúng không nào? Có thể nói chất liệu giấy bóng kính phần nào đã tạo nên sự hấp dẫn cho những hình ảnh trên đó và tất nhiên là bán được hàng nhiều hơn bao bì giấy.

giấy bóng kính từ gỗNhưng kỷ nguyên của loại giấy bóng kính trên sắp chấm dứt. Bởi chúng rất khó phân huỷ, cũng như tái chế. Hầu hết được chôn lắp hoặc trôi ra biển và bị các sinh vật biển nuốt phải. Và quan trọng là NatureFlex – Một loại giấy bóng kính làm từ bột gỗ, dễ phân huỷ hơn đã ra đời. Nó có thể được sử dụng để đựng Snack, bánh kẹo, cà phê,… và vẻ ngoài bắt mắt không kém giấy bóng kính truyền thống. 

9. Vỏ tôm

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu tìm các loại nhựa làm từ vật liệu thân thiện với môi trường và dễ phân huỷ thay vì dầu mỏ. Một trong số đó là nhựa Chitosan được là từ lớp vỏ của tôm, cua và các loài giáp xác. 

vỏ tômChúng là những phê sphaamr trong ngành công nghiệp thực phẩm, có giá rất rẻ và dễ dàng phân huỷ sinh học. Hiện tại loại nhựa này vẫn chưa được thương mại hoá, nhưng chúng ta có quyền hy vọng về tương lai đúng không nào?

10. Giấy kim loại Silber Board

Silber Board là giải pháp hoàn hảo để thay thế giấy phủ kim loại composite truyền thống. Sau khi sử dụng, Silber Board có thể được trộn vào đất để làm phân bón. Như vậy, bao bì giấy Silber Board sẽ không tạo ra rác thải khó phân huỷ, gây ô nhiễm môi trường.

giấy kim loại silber board11. Thân cây bắp

Bắp (ngô) là loại cây ngắn ngày, nên sau khi thu hoạch, các phần không có giá trị thương phẩm sẽ bị vứt bỏ hoặc mang cho gia súc ăn. Việc loại cây này phân huỷ có thể tạo ra khí metan nguy hại. 

thân cây bắpThay vào đó, những phế phẩm nông nghiệp này có thể được dùng để chế tạo nhựa sinh học AKA. Loại nhựa này có thể dùng làm bao bì đựng thực phẩm và đồ uống như nhựa từ dầu hoả. Điểm khác biệt là nó dễ phân huỷ sinh học hơn rất nhiều. 

12. Bã Oliu

Một công ty khởi nghiệp ở Thổ Nhĩ Kỳ tên là Biolive đã tạo ra những hạt nhựa sinh học từ hạt oliu. Những hạt nhựa này có thể được dùng để chế tạo đồ nhựa và chúng có hạn phân huỷ là một năm. Đây có thể là giải pháp lý tưởng để sản xuất bao bì nhựa dùng một lần nhưng mất hàng trăm năm để phân huỷ hiện nay. 

bã oliuBiolive cũng tuyên bố rằng việc tận dụng chất thải từ quá trình sản xuất dầu Oliu cũng giúp họ giảm đến 90% chi phí so với một số loại nhựa sinh học hiện có. Người sáng lập của Biolive cho rằng đây là một điều có ý nghĩ vô cùng to lớn. Bởi rất nhiều loại nhựa sinh học chỉ có giá trị trong phòng thí nghiệm chứ không thể ứng dụng trong thực tế vì chi phí không khả thi. 

13. Vỏ hạt hướng dương

Tưng tự như Oliu, hạt hướng dương cũng là một trong những nguyên liệu sản xuất dầu và phế phẩm có thể dùng làm hạt nhựa sinh học.Golden Compound – Một công ty khởi nghiệp của Đức hiện đang nghiên cứu và phát triển loại nhựa này. 

vỏ hạt hướng dương14. Gạch sinh thái

Không hẳn là một giải pháp thay thế nhựa, nhưng gạch sinh thái có thể mở ra thêm một hướng đi mới cho việc tái chế đồ nhựa. Những chai nhựa có thể được làm sạch, sấy khô, xử lý rồi ép thành những viên gạch lát đường phố đầy màu sắc.

gạch sinh tháiVới đặc tính bền vững của nhựa, những viên gạch sinh thái sẽ bền bỉ không thua kém gì gạch lát đường truyền thống. Tại Nam Phi, một ngôi trường đã được xây dựng vững chãi bằng gạch sinh thái. 

15. Rơm thay cho xốp

Hộp xốp cũng là một trong những vấn đề khiến các nhà khoa học về môi trường đau đầu hiện nay. Xốp rất khó tái chế nhưng lại được sử dụng rất nhiều. Cúng mang nhiều chất độc hại cho con người và sinh vật. 

Công ty Landpack của Bavaria đã sản xuất ra một loại hộp rơm cách nhiệt tương tự như hộp xốp và có thể sử dụng đựng cơm trưa văn phòng. Không những thân thiện với môi trường, hộp cơm từ rơm còn có giá thành thấp hơn cả hộp xốp. 

rơm thay xốpRác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ gây ra những tác động tiêu cực cho môi trường, hệ sinh thái và sức khoẻ con người. Những vật liệu thay thế nhựa chính là ý tưởng “triệu đô” mở ra tương lai mới cho nền kinh tế thế giới. Chúng ta có quyền hy vọng một tương lai không xa, chúng ta sẽ dần dần loại bỏ nhựa khỏi cuộc sống để tiến đến một hành tinh xanh và bền vững. 

Xem thêm: Nhựa tái chế PCR và lợi ích của loại nhựa này

0 0 đánh giá
Article Rating

Các bài viết cùng chủ đề

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Call Now Button